01 02 03

Phương pháp in này là một trong những kỹ thuật in lâu đời. In lưới là một dạng kỹ thuật in dựa trên nguyên lý mực thấm qua lưới hình ảnh sẽ được in lên bề mặt vật liệu bởi trước đó một số mắt lưới in đã được bịt kín bằng hóa chất.

 

Quá trình in lưới sử dụng một khung gỗ sau đó căng một tấm lụa mỏng như khung thêu. Nên khi trước phương pháp in này còn được gọi là in lụa và sau này đã có một số vật liệu khác có thể thay thế như vải bông, vải sợi, lưới kim loại nên cách gọi chung là kỹ thuật in lưới.

Ngoài khung lưới, một dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật in này là một vật liệu dạng tấm không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là “dao”. Dao gạt hồ in là công cụ dùng để đẩy, phết mực màu khiến mực thấm qua lưới in, chuyển mực lên sản phẩm cần in.

Quá trình thực hiện in có thể thủ công hoặc bằng máy nhưng cho dù theo phương pháp nào thì yêu cầu quan trọng nhất đối với bàn in là phẳng, chắc và có độ đàn hồi nhất định để khuôn in có thể tiếp xúc đều với mặt sản phẩm in.

 

Thao tác in lưới:

  • Cho giấy in nằm bên dưới bản, bản đặt lên trên cùng chiều với bản in thật.
  • Cho mực tùy từng chất liệu cần in, lượng vừa phải sau đó dùng dao kéo nháp thử cho đều tay.
  • Thực hiện tiếp cho đến khi có bản in như ý.
  • Phơi bản in cho khô trên giá phơi.

Phương pháp in kỹ thuật số được áp dụng lên vải, giấy nhiều chất liệu khác bằng cách làm nóng lớp phủ Ribon để nó  dính được vào vật liệu cần in.

 

Có thể nói Công nghệ In decal chuyển nhiệt là việc làm nóng một loại mực in đặc biệt (Mực in nhiệt) ở nhiệt độ cao, sau đó, các phần tử mực bám vào và  bắt đầu liên kết với chất liệu được in lên giấy in chuyên dụng phục vụ cho việc nhiệt.

In decal chuyển nhiệt lên vải thun, vải Cotton… thường là chất liệu phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu của các đơn vị khách hàng. Vì vậy, In chuyển nhiệt lên vải thường được các doanh nghiệp thuộc ngành may mặc ứng dụng để cho ra các sản phẩm có hình ảnh đẹp, độ nét cao và độ bền màu tốt.

Thiết bị để in decal chuyển nhiệt

Các thiết bị để sử dụng công nghệ In chuyển nhiệt:

+ Máy tính có các phần mềm đồ họa hỗ trợ thiết kế ra những sản phẩm đẹp nhất, ưng ý nhất

+ Máy in loại 4 màu hoặc 6 màu tùy vào tùy vào yêu cầu sử dụng

+ Mực in decal chuyển nhiệt – Loại mực in đặc biệt và giấy chuyển nhiệt

+ Máy ép phẳng: Giúp cố định vải, hỗ trợ việc quét đều màu lên chất liệu

Công nghệ in decal chuyển nhiệt có những ưu điểm giúp họa tiết bắt mắt, không bị bong tróc trong quá trình sử dụng cũng như quá trình vận chuyển. Tạo sự tinh tế cho các sản phẩm, có thể dễ dàng in lên nhiều chất liệu. Tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên cần yêu cầu cao về việc xử lý hình ảnh được in trực tiếp từ file gốc.

In chuyển nhiệt lên vải thực chất là bản in được in trước lên giấy in chuyển nhiệt bằng mực in chuyển nhiệt, sau đó dùng máy ép chuyển nhiệt để ép bản in đó lên vải. Lúc này mực in chuyển nhiệt trên bản in giấy sẽ được chuyển qua vải dưới áp lực của máy ép và sức nóng của nhiệt độ. Thường với những loại vải khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về nhiệt độ ép, thời gian ép, áp lực của máy.

Các thiết bị tham gia vào in chuyển nhiệt:

  • Máy in dùng mực in chuyển nhiệt
  •  Giấy in chuyển nhiệt
  • Máy ép nhiệt

Trước tiên về ưu điểm, Chất lượng hình ảnh của in chuyển nhiệt cực kì sắc nét và sống động. Vì cách pha màu phức tạp và các khoảng màu sáng tối đậm nhạt được máy móc tính toán chính xác đến từng ly nên hình ảnh sống động như thật. Khác với in lưới thủ công từng mảng màu bệt nên có cảm giác hình ảnh luôn là hình 2D. chính vì đặc tính này nên công nghệ in này còn có tên gọi là in 3D hay in kỹ thuật số.

Độ bền của hình in thì không phương pháp in nào có thể so sánh được. Trong quá trình in, bản in trên giấy dưới sức nóng của nhiệt độ và áp lực rất lớn của máy mới ăn vào vải, vì vậy độ bền thường là vĩnh viễn theo sản phẩm. Sử dụng chất tẩy và các công cụ mài cũng không thể làm hình in bong khỏi vải.

Tuy nhiên, công nghệ in này cũng có 1 số nhược điểm so với các công nghệ in khác như: chỉ in được lên trên vải pha polime, chỉ in được trên vải sáng màu, chi phí điện tốn kém,…

icon Chat Zalo với Panda Uniform để được tư vấn iconGọi ngay: 19008697 icon Chat với Panda Uniform để được tư vấn icon Tầng 14 Tháp B, tóa FLC Lanmark, đường Lê Đức Thọ, Hà Nội